Gờ giảm tốc có hiệu quả trong cuộc sống không ?

Hiểu cách cấu hình và cài đặt ảnh hưởng đến hiệu suất

Gờ giảm tốc đóng một vai trò quan trọng trong việc làm dịu giao thông và nâng cao nhận thức trên đường.

Tốc độ là yếu tố chính trong hầu hết các vụ tai nạn xe cộ — làm tăng cả rủi ro và mức độ nghiêm trọng. Khi người lái xe di chuyển nhanh hơn, họ có ít thời gian hơn để phản ứng với điều kiện đường xá và bất kỳ vụ va chạm nào gây ra nhiều thiệt hại hơn.

Để giải quyết vấn đề chạy quá tốc độ, các thành phố có thể lựa chọn một số công cụ làm dịu giao thông để khuyến khích lái xe an toàn. Giới hạn tốc độ, gờ giảm tốc, gờ giảm tốc, bùng binh và biển báo là một trong những chiến lược được sử dụng để giảm tốc độ và nâng cao nhận thức của người lái xe. Mặc dù các khu vực tốc độ cũng khuyến khích lái xe an toàn, chúng có thể khó và tốn kém để thực thi trên quy mô lớn hơn. Ở những khu vực mà việc chạy quá tốc độ có nguy cơ cao, sự chệch hướng dọc sẽ làm giảm tốc độ. Gờ giảm tốc và gờ giảm tốc là những ví dụ về sự lệch hướng dọc này, và được sử dụng rộng rãi vì dễ lắp đặt và giá thành rẻ.

Gờ giảm tốc hoặc gờ giảm tốc

Mặc dù có tên gọi giống nhau nhưng gờ giảm tốc và gờ giảm tốc không thể thay thế cho nhau – chúng khác biệt về hiệu suất của chúng. Cả hai đều sử dụng khoảng cách 2–4 inch để buộc người lái giảm tốc độ. Gờ giảm tốc có quãng đường di chuyển ngắn hơn nhiều so với gờ giảm tốc và tạo cảm giác xóc nảy hơn cho người lái. Gờ giảm tốc dài tới 6 feet, buộc phải giảm tốc độ nghiêm trọng. Bánh trước của xe vượt qua vết xóc hoàn toàn trước khi bánh sau vượt qua — khiến người lái xe phải chịu hai lần va chạm. Điều này yêu cầu người lái xe phải giảm tốc độ đến điểm dừng gần để vượt qua chúng một cách an toàn và thoải mái.

Gờ giảm tốc có dạng mô-đun và có chiều rộng từ 12–14 feet hoặc toàn bộ chiều rộng của đường nếu muốn. Các phương tiện có thể vượt qua chúng mà không bị xóc mạnh và có thể duy trì tốc độ 15–20 dặm một giờ một cách an toàn. Chúng phù hợp hơn với những con đường địa phương và làn đường nơi ưu tiên tốc độ thấp nhưng không cần thiết hoặc không thuận tiện để dừng hoàn toàn.

Một chiếc ô tô đang đi tới gờ giảm tốc trên đường
Gờ giảm tốc khuyến khích tốc độ thấp mà không buộc người lái phải dừng hẳn.

 

Lợi ích của gờ giảm tốc

Gờ giảm tốc nhằm mục đích giảm tốc độ của người lái xe xuống 10–15 dặm / giờ qua gờ và 25–30 dặm / giờ giữa các gờ trong một loạt. Chúng phải được bố trí để tránh làm gián đoạn làn đường dành cho người đi xe đạp và chỗ đậu xe trên đường phố.

Một số nghiên cứu từ Sở Giao thông Vận tải Iowa cho thấy hầu hết các phương tiện đều giảm tốc độ 40% . Những người chạy quá tốc độ cũng được ngăn chặn. Những tác động này dẫn đến ít tai nạn hơn – trẻ em ít bị ô tô đâm hơn ở những khu vực lân cận có lắp gờ giảm tốc.

Quan trọng nhất, kết quả không hoàn nguyên theo thời gian. Các biện pháp làm dịu giao thông khác như biển báo “chậm” mất tác dụng theo độ tuổi. Việc giảm tốc độ và lưu lượng giao thông từ gờ giảm tốc có thể còn lâu sau khi người lái xe địa phương quen với sự hiện diện của chúng.

Đề phòng gờ giảm tốc

Mặc dù gờ giảm tốc đã được chứng minh là có thể giảm tốc độ và giúp các khu vực lân cận an toàn hơn, nhưng một số nhà phê bình cho rằng chúng có thể gây hư hại cho phương tiện, tăng thời gian phản ứng khẩn cấp và tăng tiếng ồn giao thông. May mắn thay, nhiều vấn đề trong số này có thể được giảm thiểu thông qua việc lập kế hoạch đệm tốc độ phù hợp .

Xe hư hỏng

Gờ giảm tốc có khả năng làm hỏng phần gầm của xe, đặc biệt nếu xe đang hạ thấp. Có một số phương pháp mà các nhà quy hoạch đô thị có thể sử dụng để giảm thiểu bất kỳ thiệt hại tiềm ẩn nào:

  • Vị trí: Gờ giảm tốc nên được đặt trên đường bằng phẳng vì sự thay đổi về độ nghiêng có thể làm cho gờ cao hơn về mặt chức năng. Các cân nhắc khác nên bao gồm vị trí so với giao lộ, đường lái xe, miệng cống, đèn đường và lề đường.
  • Chất liệu: Gờ giảm tốc bằng nhựa và cao su ít gây hỏng hóc cho xe. Cao su sẽ nén dưới tác động, và nhựa sẽ chịu thiệt hại trước khi có bất kỳ thiệt hại nào đối với xe hơi. Gờ giảm tốc bằng bê tông và kim loại dễ gây hư hỏng hơn vì chúng kém linh hoạt.
  • Khả năng quan sát: Những người lái xe không thể nhìn thấy hoặc đoán trước được gờ giảm tốc có thể gặp rủi ro nếu họ tăng tốc vượt qua gờ giảm tốc. Tất cả các biển báo, sơn và dải phản quang đều có thể được sử dụng để tăng khả năng quan sát của gờ giảm tốc.
  • Thời tiết: Gờ giảm tốc có thể bị ẩn dưới tuyết, gây bất ngờ cho người lái xe và làm gián đoạn hoạt động dọn tuyết. Biển báo bên đường của gờ giảm tốc giúp giảm bớt những bất tiện do điều kiện thời tiết có tuyết.
Một gờ giảm tốc bị tuyết bao phủ một phần
Biển báo phù hợp dành cho gờ giảm tốc đặc biệt hữu ích trong thời tiết tuyết rơi, nơi gờ giảm tốc bị che khuất và có thể gây bất ngờ cho người lái xe không nghi ngờ.

Phản ứng khẩn cấp bị trì hoãn

Trong hầu hết các trường hợp, giảm tốc độ sẽ tăng độ an toàn – nhưng đối với xe cấp cứu thì sao? Tốc độ là yếu tố then chốt đối với xe cứu thương, xe cứu hỏa và xe cảnh sát. Trong trường hợp khẩn cấp, gờ giảm tốc được đặt không tốt có thể là một mối nguy hiểm. Có một số cách đơn giản để gờ giảm tốc có thể chứa các phương tiện khẩn cấp:

  • Cài đặt lệch Gờ giảm tốc có thể được lắp đặt theo đội hình so le giữa các làn đường đối diện. Trong trường hợp khẩn cấp, các phương tiện phản ứng có thể duy trì tốc độ cao hơn bằng cách chuyển sang làn đường sắp tới để di chuyển hiệu quả xung quanh mỗi khúc cua.
  • Cấu hình đệm tốc độ Xe cứu thương và xe cứu hỏa có trục rộng hơn xe chở khách. Gờ giảm tốc có thể được lắp đặt trong cấu hình đệm giảm tốc — với các đường cắt ở độ rộng được chỉ định để các phương tiện khẩn cấp đi qua mà không bị cản trở.
Một chiếc xe buýt đi trên một tấm đệm cao tốc
Gờ giảm tốc trong cấu hình đệm tốc độ cho phép xe buýt đi qua mà không bị cản trở.

 

Lập kế hoạch gờ giảm tốc

Để giảm thêm cản trở đối với các phương tiện khẩn cấp và lưu thông giao thông chung, chỉ nên đặt gờ giảm tốc trên các đường và làn đường địa phương. Họ nên tránh các đường gom và đường huyết mạch — đặc biệt là các tuyến đường chuyển tuyến, xe tải và các tuyến đường phản ứng khẩn cấp chính. Cũng nên tránh những con đường dốc hoặc cong gấp khúc.

Khoảng cách gờ giảm tốc

Các gờ giảm tốc nên được lắp liên tiếp để đạt hiệu quả cao nhất. Đối với đường địa phương, các gờ giảm tốc thường được lắp đặt cách nhau 150–250 thước Anh hoặc cách nhau 65–100 thước Anh trên các làn đường. Các thành phố khác nhau có thể có các hướng dẫn cài đặt khác nhau.

Các California Tiểu ban của Ủy ban Thiết bị kiểm soát giao thông California đã phát triển phương trình sau đây để xác định khoảng cách tối ưu giữa gờ giảm tốc:

Hs = 0,5 [2 (V85) (V85) -700]

Hs = khoảng cách tối ưu giữa các gờ giảm tốc độ cao 3 inch (tính bằng feet)
V85 = tốc độ phần trăm mong muốn thứ 85 (tính bằng dặm / giờ) giữa các gờ giảm tốc

Ví dụ: để giảm tốc độ tạm thời xuống 25 dặm một giờ, các gờ giảm tốc sẽ cần được đặt cách nhau 275 feet (khoảng 90 thước Anh).

Cấu hình gờ giảm tốc

Gờ giảm tốc có thể kéo dài từ lề đường này sang lề đường khác hoặc nằm so le dọc theo các bên đường khác nhau. Không nên đặt chúng quá gần giao lộ, hệ thống thoát nước, đường lái xe vào hoặc trong các đường cong. Gờ giảm tốc có thể được lắp đặt bên dưới đèn đường để tăng khả năng quan sát.

Vật liệu gờ giảm tốc

Bê tông, nhựa đường và kim loại là những loại vật liệu cứng nhất trong số các lựa chọn vật liệu và có hiệu quả nhất trong việc làm chậm giao thông. Tuy nhiên, bê tông và nhựa đường có thể khó tạo thành các hình dạng chính xác và cần được giám sát trong khi làm khô để tránh vẽ bậy. Chúng cũng có thể gây hư hỏng cho xe nếu không được lắp đặt đúng cách và có cấu hình phù hợp. Điều kiện thời tiết, sử dụng thường xuyên và tuổi tác cũng có thể làm cho bê tông và nhựa đường bị nứt hoặc dăm theo thời gian.

Cao su và nhựa nhẹ hơn nhiều so với bê tông, nhựa đường hoặc kim loại, và vận chuyển rẻ hơn. Cả hai đều có khả năng chống nắng, chống ẩm và dầu. Chúng có thể dễ dàng được gỡ bỏ và cài đặt lại khi cần thiết. Cao su cũng mềm dẻo hơn, ít gây hư hại cho xe hơn. Tính linh hoạt của nó có nghĩa là nó có thể phù hợp với các đường viền bề mặt tự nhiên của đường và không bị cong vênh, nứt nẻ hoặc bị bào mòn theo thời gian. Mật độ tăng lên có nghĩa là nó sẽ lâu dài và bảo trì thấp.

Đệm tốc độ cao su trên đường
Đệm tốc độ cao su có thể dễ dàng tháo ra lắp lại và ít gây hỏng hóc cho các phương tiện qua lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *